Cám gạo – Phần quý giá của hạt gạo đang bị bỏ phí

Cám gạo – lớp vỏ ngoài của hạt gạo – có giá trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo và các vi chất dinh dưỡng như vitamin B.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Colorado cho rằng cám gạo, thường bị loại bỏ trong quá trình xay xát và chỉ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, có nhiều lợi ích đối với cho sức khoẻ và dinh dưỡng của con người.

GS. Elizabeth Ryan, tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Rice, cho biết: “Một phần cám gạo – 28g theo USDA – cung cấp hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của một người về các vitamin quan trọng như thiamin, niacin và vitamin B6.

Theo truyền thống, cám gạo bị coi là một nguồn chất xơ rẻ tiền và chỉ được coi là có ích về nguồn chất béo, ví dụ như dầu ăn. Cám gạo không được sử dụng nhiều trong sức khoẻ và dinh dưỡng của người vì nó bị coi là thức ăn chăn nuôi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao của sản phẩm này đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn về mặt sức khoẻ cộng đồng”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích các chất chuyển hóa (metabolomics) hay “Foodomics”, dùng quang phổ khối, để xác định và đo lường nhiều phân tử khác nhau có trong thực phẩm.

Đánh giá 3 giống lúa của Mỹ từng được sử dụng trong các thử nghiệm can thiệp chế độ ăn của con người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 453 chất chuyển hóa, trong đó có 65 chất đã được chứng minh là có những đặc tính dược lý và sức khoẻ, và 16 chất chưa từng được báo cáo trong cám gạo.

GS. Ryan cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu các axit amin, vitamin, cơ chất và các chất chuyển hóa thứ phát có thể tìm thấy trong cám gạo, vì cho rằng chúng có thể góp phần vào lợi ích dược lý và dinh dưỡng của sản phẩm này. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy các cơ chất, vitamin và axit amin chiếm gần 50% tổng hàm lượng phân tử nhỏ “.

Tìm kiếm tài liệu y văn cho thấy một số hợp chất được nhóm nghiên cứu tìm thấy trong cám gạo đã được chứng minh là có tính chống viêm, kháng khuẩn và chống cao huyết áp, cùng với nhiều đặc tính khác. Cám gạo cũng có hàm lượng protein 12-15%, rất đáng chú ý vì nó có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng – một mối quan tâm sức khoẻ toàn cầu hiện nay.

“Gạo là thực phẩm chủ yếu cho hơn một nửa dân số thế giới, được trồng ở hơn 100 quốc gia, cám gạo là một thành phần thực phẩm có thể cung cấp hơn 400 hợp chất riêng biệt khi ăn và nhiều chất trong số này có chức năng phối hợp với nhau để mang lại những lợi ích cho sức khoẻ”, GS Ryan chia sẻ.

“Mặc dù chỉ có những thông tin hạn chế về khả năng cơ thể sử dụng từng chất sau khi ăn, các thành phần hoá học của cám gạo xứng đáng được nghiên cứu sâu hơn về liệu pháp dinh dưỡng và các ứng dụng y học”.

Cẩm Tú

Công Ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang
+ Cung cấp số lượng lớn củ lạc nhân tươi, khô, lạc vỏ ( đậu phộng )
+ Bán sắn lát trắng, sắn cục, sắn khô số lượng lớn.
+Cung cấp ngô khô, bắp hạt số lượng lớn
+ Cung cấp các loại nông sản : Sắn, ngô, lạc, gạo,
+ Cung cấp gỗ dăm mảnh, gỗ tròn, gỗ pallet, thanh nan, ván bóc, viên nén gỗ số lượng lớn , tiêu chuẩn xuất khẩu.
SĐT :
Kinh doanh : 0868.490.555 – Cẩm Tú
: 0913.250.592 – Chị Thúy
https://www.saoviettq.com.vn
saoviettq@gmail.comcám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *