Nữ giám đốc xứ Tuyên làm giàu từ tay trắng

Nữ giám đốc xứ Tuyên làm giàu từ tay trắng

“Đứng trước khó khăn tôi chưa bao giờ đặt câu hỏi: “Có làm được không?” mà thay vào đó là “Sẽ làm bằng cách nào, làm như thế nào?” để có được những hợp đồng bán hàng tốt”

Nữ giám đốc xứ Tuyên làm giàu từ tay trắng

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thúy – Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt.
Tuổi thơ thiệt thòi
Người nữ giám đốc trẻ thành đạt ấy là chị Bùi Thị Thúy (SN 1976), ở thôn Tân Biên, xã Tiến Bộ (Yên Sơn – Tuyên Quang). Nhìn thấy cơ ngơi bây giờ và nhìn vào doanh thu hàng năm của Công ty TNHH Sao Việt chị làm giám đốc mỗi năm vài chục tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương có thu nhập ổn định.
Thế nhưng không ai biết con đường đi đến thành công ngày hôm nay của chị lại đầy chông gai và khổ cực. Tất cả đều được chị gây dựng từ hai bàn tay trắng với nghị lực phi thường.
Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông anh em lại là chị cả nên chị phải chịu nhiều thiệt thòi. Là một người con ngoan nên từ nhỏ, Thúy luôn biết nghe lời cha mẹ chăm chỉ và học rất giỏi. Suốt những năm từ cấp 1 đến cấp 2, năm nào chị cũng đạt thành tích học tập xuất sắc, được bạn bè, thầy cô hết mực yêu quý.
Thế nhưng một biến cố lớn đã xảy ra với gia đình nhỏ bé này, khi đang học năm cuối cấp 2 thì bố mất vì bạo bệnh do không có tiền thuốc men chạy chữa. Mất đi trụ cột, gia đình Thúy rơi vào cảnh túng quẫn, bữa cơm manh áo của gia đình đè nặng lên vai áo người mẹ.
Nghĩ lại ngày ấy, mắt đượm buồn, chị nghẹn ngào: “Cuộc sống thời ấy với những hộ nông dân bình thường đã khó khăn lắm rồi, đằng này cảnh mẹ góa con côi như gia đình chúng tôi lại càng khó khăn hơn. Có khi cả nhà phải chạy ăn từng bữa, rồi lo tiền cho các em ăn học. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ rằng mình sẽ học thật giỏi để sau này thoát ra khỏi luỹ tre làng. Nghĩ đến hoàn cảnh cha mất sớm, tôi thầm ước sau này mình sẽ trở thành bác sỹ để có thể chữa bệnh cho mọi người…”.
Nhưng cái ước mơ ấy đã trở nên xa vời và bị dập tắt ngay sau đó vì sự sống của cả gia đình.
Hàng ngày, mẹ Thúy đi chạy chợ, bán hàng rong để nuôi mấy chị em có tiền ăn học. Nhưng dường như cuộc sống với những lo toan và vất vả đã khiến mẹ Thúy ngày càng già yếu. Thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ nên hàng ngày ngoài giờ đi học, Thúy thường phụ giúp mẹ bán hàng, đi chợ…
Và chính những lần giúp mẹ ấy, trong đầu Thúy thoáng lên suy nghĩ: “Nếu mình nghỉ học giúp mẹ thì các em mình sẽ có điều kiện tiếp tục đi học. Sau này các em ổn định mình sẽ đi học lại cũng không muộn… Còn nếu mình cứ cố đi học thì chưa chắc đã đi tới đâu…”. Nghĩ là làm, tính quyết đoán của Thúy đã được bạn bè và thầy cô giáo khẳng định từ hồi đó vì bao nhiêu lời khuyên nên học tiếp Thúy đều gạt phắt đi. Để mẹ không buồn, Thúy đã nói rõ lên suy nghĩ của mình rằng chỉ nghỉ học tạm thời khi có điều kiện sẽ tiếp tục đi học để thành tài.
 
Bôn ba tìm cách làm giàu
Sau những tháng ngày đi chợ làng cùng mẹ, Thúy nhận ra rằng, giá cả những sản phẩm do người nông dân làm ra thường hay bị bấp bênh do tư thương ép giá. Có khi hàng hoá không bán, không trao đổi được bị thối hỏng rất nhiều. Xuất phát từ suy nghĩ muốn giúp người nông dân quê mình bán được những sản phẩm do mình làm ra đúng với giá trị thực tế, Thúy đã lóe lên suy nghĩ sẽ mở cửa hàng thu mua nông sản, đồng thời lấy giống cây trồng, phân bón cung ứng cho bà con tạo ra sự trao đổi 2 chiều thuận lợi.
Suy nghĩ ấy mãi đến năm 1997 mới được Thúy thực hiện sau buôn ba dưới xuôi tìm hiểu xem bạn bè thu mua nông sản, chến biến, bảo quản nông sản như thế nào?
Đúng là trong kinh doanh không táo bạo thì khó thành công và bứt phá được. Thúy đánh liều đến một vài nhà máy phân bón, vật tư nông nghiệp lớn xin làm đại lý. Cũng may chị được chấp nhận và trở thành đại lý của công ty giống vật tư cây trồng huyện Yên Sơn.
Chị Thúy bảo: “Bà con mình chỉ biết đem hàng hoá ra chợ bán rồi mua sản phẩm phân bón, thuốc trừ sâu của tư thương mà không biết đó là hàng thật hay giả nên việc mở một đại lý ngay tại quê nhà có địa chỉ rõ dàng sẽ làm bà con yên tâm hơn…”.
Thực tế khi ấy ở xã chị có nhiều gia đình có nhân lực nhưng vì không có tiền đầu tư mua phân bón, thuốc trừ sâu nên năng suất cây trồng thấp. Chị Thúy đã mạnh dạn bán chịu cho họ với một cam kết giữa hai bên và khi thu hoạch họ bán sản phẩm lại cho chị. Phần dư thừa họ được hưởng nên nhiều gia đình phấn khởi và rất lòng mọi người.
Không chỉ với nông dân mà đối với những đối tác, khách hàng lớn, Thúy đều có cung cách làm ăn rất uy tín. Theo chị trong kinh doanh thì phải luôn đặt chữ tín lên hàng đầu với phương châm kinh doanh: “Đúng thời gian giao hàng, đúng sản phẩm giao, bán sản phẩm chất lượng”.
Công ty của chị Thúy tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân có thu nhập ổn định.
Đến nay, sau hơn chục năm mở cửa hàng thu mua nông sản cho nông dân cửa hàng nhỏ ấy đã trở thành một công ty lớn với 3 cơ sở thu mua lớn ở Hàm Yên, rồi đến tỉnh Bắc Giang và tận Nha Trang. Doanh thu mỗi năm đạt vài chục tỷ đồng, đóng thuế cho nhà nước hàng tỷ đồng. Quan trọng hơn, việc công ty hoạt động hiệu quả đã giúp tạo việc làm cho trên 70 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình đạt trên 2 triệu đồng/ người/tháng, chưa kể đến lao động mùa vụ có thể lên tới trên 100 người.
 
Thành quả
Nói về việc phát triển khá nhanh của công ty với mức tăng trưởng khá nhiều người không hiểu thì thấy chị toàn gặp những thuận lợi nhưng thực ra công ty chị cũng gặp phải không ít những khó khăn vì nguồn vốn còn hạn, tìm đầu ra cho sản phẩm.
“Đứng trước khó khăn tôi chưa bao giờ đặt câu hỏi: “Có làm được không?” mà thay vào đó là “Sẽ làm bằng cách nào, làm như thế nào?” để có được những hợp đồng bán hàng tốt” – chị Thúy chia sẻ.
Không chỉ chú ý đến việc tìm hiểu thị trường tiêu thụ mà đối với vùng nguyên liệu, chị Thuý cũng có cách làm hay được bà con hiểu, đồng tình.
Chính nhờ sự quyết đoán, suy nghĩ có tầm nhìn mà chị Bùi Thị Thúy đã có mối quan hệ làm ăn rộng khắp trong cả nước. Các đối tác hiện nay của công ty chị là những công ty chế biến thức ăn gia súc lớn ở Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên… và cả Miền Trung. Công ty của chị đã trở thành đại lý cấp 1 của nhiều công ty khác chuyên phân phối vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất chăn nuôi cho bà con nông dân như phân bón, thức ăn gia súc các loại.
Nói về những dự định tương lai, chị tâm sự: “Tôi đang rất tâm huyết với dự định sẽ mở một nhà máy chế biến sản xuất thức ăn cho gia súc tại Tuyên Quang. Vì hiện nay, nguyên liệu mình thu mua từ bà con rồi bán cho các nhà máy dưới xuôi họ chế biến rồi bán lại cho bà con mình. Nếu dự định thành công sẽ giúp ổn định thị trường thu mua nông sản cho bà con lại không phải mất phí vận chuyển, giá thành các sản phẩm phục vụ cho công việc chăn nuôi của bà con sẽ giảm, từ đó lợi nhuận từ chăn nuôi sẽ tăng…”
Không ngừng học hỏi, không ngừng thay đổi tư duy trong kinh doanh để đi từ thành công này đến thành công kia, nhưng chị Thúy luôn dành thời gian cho những công tác xã hội, từ thiện. Trong nhiều năm trở lại đây, năm nào công ty của chị cũng thực hiện chương trình tặng quà, hỗ trợ người nghèo trong tỉnh đón tết, ủng hộ các quỹ từ thiện tại địa phương…
Bên cạnh đó chị luôn dành nhiều chương trình hỗ trợ giúp đỡ nhiều hộ gia đình nông dân về vốn, kiến thức và bằng sản phẩm để nông dân có điều kiện thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Với những nỗ lực phấn đấu của mình, chị Thúy đã vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen và từng là đại biểu nữ của tỉnh Tuyên Quang đi dự Đại hội thi đua yêu nước Toàn Quốc lần thứ VI tại Hà Nội.
Theo Hải Sơn
Soha/TTVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *